Phát triển phần mềm là gì? Các mô hình phát triển phần mềm thông dụng

Với thời đại công nghệ số phát triển nhanh chóng như hiện nay, phát triển phần mềm là gì được nhiều người quan tâm. Các phần mềm có hàng loạt các tính năng nổi bật, thông minh và nhiều chức năng trong đời sống cũng như giúp hoạt động doanh nghiệp đạt hiệu quả. Hơn thế nữa, người dùng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí bỏ ra nhưng kết quả xử lý dữ liệu luôn đảm bảo được độ chính xác cao.

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với các phần mềm như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Photoshop,... và sử dụng rất thường xuyên. Thế nhưng khách hàng có bao giờ thắc mắc những phần mềm này được tạo ra như thế nào không. Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng về phát triển phần mềm là gì? Học ngành phát triển phần mềm làm những công việc gì? Quy trình phát triển phần mềm và các mô hình phát triển phần mềm thông dụng nhất hiện nay.

Ngành học phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm là công việc đóng vai trò rất quan trọng. Đây là việc chuyển nhu cầu của khách hàng hay mục tiêu tiếp thủ thành các sản phẩm phần mềm. Bao gồm các quá trình kỹ thuật phần mềm liên quan đến nghiên cứu mục tiêu tiếp thị. Từ đó phát triển thành các phần mềm của máy tính. Nói một cách dễ hiểu, phát triển phần mềm là tập hợp quá trình khởi tạo, triển khai, thiết kế, hỗ trợ phần mềm. 

Ngành học phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm học những gì?

Phát triển phần mềm là làm công việc gì?

Khi đã hiểu được phát triển phần mềm là gì, nhiều người muốn biết vị trí này cần làm các công việc gì. Kỹ sư phát triển phần mềm thì bạn phải đảm nhận các nhiệm vụ sau đây:

 • Tham gia trực tiếp vào việc viết các tài liệu về quy trình phát triển phần mềm. Nghiên cứu và đưa ra kế hoạch phát triển cũng như vận hành các công nghệ phần mềm mới. Đáp ứng tất cả các yêu cầu và mục tiêu mà bạn đặt ra. 
 • Kiểm tra và đánh giá chất lượng của ứng dụng, phần mềm sau khi lập trình. Đảm bảo những phần mềm này được sản xuất ổn định và không xảy ra lỗi. 
 • Duy trì, khắc phục sự cố và sửa các lỗi liên quan đến đến phát triển ứng dụng/phần mềm. 
 • Tham gia triển khai các giải pháp về công nghệ thông tin để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Tham gia đào tạo người dùng sử dụng các ứng dụng, phần mềm sau khi hoàn thành việc thiết kế. Hoặc nhận chuyển giao cách sử dụng phần mềm của các nhà cung ứng.

Phát triển phần mềm có chức năng gì?

Sự phát triển của phần mềm hỗ trợ và mang nhiều lợi cho doanh nghiệp rất nhiều trong các hoạt động. Cụ thể các chức năng sau: 

Giúp cho doanh nghiệp kinh doanh đạt hiệu quả hơn

Việc sử dụng các hệ thống phần mềm giúp doanh nghiệp được vận hành trơn tru hơn. Đây cũng chính là chìa khóa thành công giúp cho hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn. 

Giúp tiết kiệm thời gian quản lý lẫn chi phí

Các ứng dụng, phần mềm được phát triển những tính năng thông minh và tối tân. Do đó, khi sử dụng các phần mềm quản lý kinh doanh, sản xuất giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Chức năng của Phát triển phần mềm là gì?

Chức năng của Phát triển phần mềm là gì?

Giúp xử lý dữ liệu chính xác và nhanh chóng

Các phần mềm được phát triển với tính năng tự động, cho phép doanh nghiệp xử lý dữ liệu chính xác và nhanh chóng. Hơn nữa, giúp loại bỏ và hạn chế những sai sót của con người. 

Có mấy loại phần mềm phổ biến để phát triển?

Hiện nay rất đa dạng các loại phần mềm. Thế nhưng có 3 loại phần mềm chính để phát triển: 

 • Phần mềm hệ thống: Đây là các hệ thống thực hiện chức năng quan trọng trên máy tính. Đó là phần mềm vận hành, tiện ích và quản lý phần cứng. 
 • Phần mềm ứng dụng: Hay còn được biết đến là ứng dụng hay app. 
 • Phần mềm độc hại: Là các phần mềm gây hại hay làm hỏng các thiết bị. Mục đích chính của phần mềm độc hại là lừa đảo, lấy cắp thông tin người dùng. 

Những mô hình phát triển phần mềm thông dụng

Hiểu được cơ bản về khái niệm và chức năng của phát triển phần mềm là gì thì chúng ta sẽ thấy mô hình phát triển phần mềm vô cùng đa dạng, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Sau đây là 6 loại mô hình phát triển phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay:

Mô hình Waterfall (Thác nước)

Mô hình Waterfall hay còn có tên gọi khác là mô hình thác nước. Mô hình này có thiết kế theo tầng với quá trình phát triển tương tự dòng nước chảy như thác. Waterfall áp dụng quy trình từ phân tích, dự báo, hiện thực cho đến thử nghiệm, thực hiện, hỗ trợ. 

Mô tả Mô hình V

Mô hình chữ V là phiên bản mở rộng của mô hình Waterfall và dựa vào thử nghiệm trên các giai đoạn tương ứng. Mô hình này đòi hỏi tính kỷ luật cao, quá trình kiểm tra được thực hiện ngay từ đầu để đảm bảo cho các giai đoạn sau được thực hiện. 

Mô hình mẫu (prototype)

Mô hình mẫu bắt đầu từ việc thu nhập yêu cầu và có sự góp mặt của đại diện khách hàng. Prototype giúp người dùng hình dung được sớm chức năng và đặc điểm của hệ thống. 

Mô hình Agile

Mô hình Agile là phương pháp phát triển phần mềm khá hiệu quả và linh hoạt. Mô hình này mang đến cho khách hàng cái nhìn trực quan về kết quả sau mỗi lần phát triển. Agile có nhiều cải tiến so với mô hình cũ như Waterfall. 

Mô hình Spiral

Mô hình Spiral hay còn được biết với tên gọi khác là mô hình xoắn ốc. Spiral là sự kết hợp hài hòa giữa prototyping và Waterfall. Mô hình xoắn ốc có thể tiến phần phân tích rủi ro. Bao gồm thiết lập mục tiêu, đánh giá và hạn chế rủi ro. 

Mô hình phát triển tiếp cận lặp (Mô hình Iterative)

Mô hình phát triển tiếp cận lập không cần xác định đầy đủ yêu cầu khi bắt đầu dự án. Bạn chỉ cần xác được trọng tâm yêu cầu chính. Quy trình phát triển phần mềm  Iterative bắt đầu tùy vào chức năng và yêu cầu riêng biệt. Việc này được lặp lại cho phép tạo ra phiên bản mới ở mọi chu kỳ sản phẩm. 

Quy trình phát triển phần mềm

Khi hiểu được quy trình phát triền phần mềm là gì thì bạn sẽ biết rõ hơn về công việc này là như thế nào. Cụ thể quy trình phát triển phần mềm gồm những giai đoạn dưới đây:

 • Đặc tả phần mềm: Giai đoạn này sẽ định nghĩa chức năng, điều kiện hoạt động của phần mềm.
 • Phát triển phần mềm: Xây dựng các đặc tả.
 • Đánh giá phần mềm: Đây sẽ là giai đoạn kiểm tra xem phần mềm có đáp ứng các yêu cầu và đưa vào chạy thực tiễn. 
 • Tiến hóa phần mềm: Bạn cần chỉnh sửa phần mềm nếu cần thiết để bàn giao cho khách hàng. 
Quy trình phát triển phần mềm

Học phát triển phần mềm ra làm gì?

Lựa chọn công ty phát triển phần mềm nào chuyên nghiệp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm, nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. Nếu quý khách hàng muốn tìm kiếm công ty phát triển phần mềm chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua MP Solutions. Đây là đơn vị đáng tin cậy trong việc phát triển các giải pháp phần mềm chuyên sâu và được khách hàng đánh giá cao. 

MP Solutions có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại bền vững và nguồn tài chính ổn định. Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết đảm bảo mang đến cho quý khách sản phẩm chất lượng, đúng tiến độ. Tại MP Solutions đa dạng các sản phẩm, giải pháp sẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng. 

>>> Xem thêm: Thiết kế giải pháp phần mềm trọn gói

Như vậy thông qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp quý khách có được đáp án cho thắc mắc phát triển phần mềm là gì. Hy vọng từ đây khách hàng sẽ có những kiến thức hữu ích liên quan đến công việc phát triển phần mềm hấp dẫn này. Có thể thấy, hiện đại hóa và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số mang đến cho con người rất nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh cũng như đời sống. 

Trong thời gian sắp tới, ngành phát triển phần mềm hứa hẹn sẽ càng trở nên thịnh hành và bùng nổ hơn nữa. Vớ sự đa dạng của các mô hình như hiện nay đã mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn. Từ đó, quý khách có thể dựa vào chiến lược kinh doanh của mình để sử dụng mô hình cho phù hợp. Nếu còn có bất kỳ câu hỏi về phát triển phần mềm là gì thì mời quý khách hàng liên hệ đến MP Solutions để được nhân viên tư vấn nhé!

 Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP MINH PHÚC

- Trụ sở chính: Tầng 10, Tòa nhà Sudico, Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

- Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 36 – 38A Đường Trần Văn Dư, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

- Chi nhánh Đà Nẵng: Số 6 Đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

- Hotline: (+84) 0919209559

- Email: support@mpsolutions.com.vn